Đảm bảo an toàn điện, phòng chống cháy nổ trong dịp Tết Canh Tý 2020

19/12/2019
Trong những ngày cuối năm và chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Canh Tý 2020, thời gian này các tổ chức, cá nhân thường tổ chức lễ hội, khai trương công sở, cửa hàng, cửa hiệu, gia đình tổ chức cưới hỏi, khánh thành nhà dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Đặc biệt là việc sử dụng pháo tráng kim loại, thả đèn trời, đồ chơi đĩa bay mắc vào đường dây và trạm biến áp làm gián đoạn việc cung cấp điện và gây ra hỏa hoạn.

Theo đó, các đơn vị tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Quy trình an toàn điện trên công trường với các bộ phận, cá nhân, đặc biệt lưu ý bộ phận trực điều độ, trạm 110 kV, 220 kV ngoài giờ hành chính trong khi thực hiện nhiệm vụ. Nghiêm cấm bố trí công nhân (hợp đồng ngắn hạn, hợp đồng thời vụ, học sinh, sinh viên thực tập) chưa được cấp thẻ an toàn điện tham gia trực hoặc giải quyết sự cố lưới điện, làm các công việc liên quan đến đường dây thiết bị lưới điện, trạm điện. Tiến hành củng cố hệ thống tiếp địa cao, hạ thế và các thiết bị lưới điện, bổ sung kịp thời các biển báo an toàn điện để cảnh báo nguy hiểm điện giật, đề phòng cháy nổ tại các vị trí cột điện, trạm biến áp, tủ điện... nơi diễn ra các lễ hội, vui chơi giải trí, tập trung đông người để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Các Công ty Điện lực, Công ty lưới điện cao thế TP Hà Nội tiến hành kiểm tra đường dây lưới điện, trạm điện gồm cáp ngầm, đường dây trên không do đơn vị quản lý, kết hợp với việc kiểm tra đường dây trung áp và cao áp của đơn vị thuộc Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội, quản lý trên cùng địa bàn hành chính (cáp ngầm và đường dây trên không), phát hiện và kịp thời ngăn chặn các hành vi nguy hiểm có nguy cơ gây sự cố lưới điện. Tiến hành kiểm tra tiếp xúc các mối nối tại các trạm 110 kV, các trạm phân phối, các mối nối cao hạ thế, đầu cực máy biến thế, phát hiện và sửa chữa kịp thời các điểm bị tiếp xúc xấu, như hộp nối, ghíp nối, hộp phân dây…

Tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo sử dụng điện an toàn tiết kiệm và an toàn PCCN trong nhân dân; An toàn công trình lưới điện cao áp, không bắn các loại pháo giấy có dây tráng kim loại, thả diều, thả đèn trời, đĩa bay lên đường dây trạm điện hoặc gần đường dây thiết bị lưới điện trung cao áp, đề phòng cháy nổ; tuyên truyền về An toàn điện trong nhân dân. Phối hợp chặt chẽ với Công an quận, huyện, thị xã, phường, xã xử lý cương quyết các trường hợp gây sự cố lưới điện do bắn các loại pháo giấy tráng kim loại, thả diều, thả đèn trời, đĩa bay đồ chơi lên trạm điện, hoặc các hành vi vi phạm HLBVATCTLĐCA của đường dây thiết bị lưới điện.

Phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã, phường, xã, và Thanh tra Sở Công thương xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm nghiêm trọng đến hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp (HLBVATCTLĐCA) có thể gây sự cố mất điện, hoặc mất an toàn về người và tài sản cho nhân dân trong dịp Tết; Kiểm tra trang thiết bị PCCC đảm bảo sử dụng hiệu quả khi có tình huống xảy ra. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát PCCC trên địa bàn để có phương án cắt điện kịp thời khi có yêu cầu.

Việc đảm bảo điện trong dịp Lễ, Tết, phục vụ các sự kiện Văn hóa – Chính trị trên địa bàn Thủ đô là công việc thường xuyên của EVN HANOI. Tuy nhiên, các đơn vị cần tập trung cao độ không để xảy ra mất an toàn về người và thiết bị, không chủ quan mất cảnh giác tiếp tục rà soát trên lưới, đường dây, trạm biến áp…để kịp thời phát hiện và khắc phục những sự cố và xử lý triệt để, đảm bảo cung cấp điện an toàn liên tục trong dịp Tết Canh Tý 2020.