THÀNH PHẦN CẤU TẠO VÀ CẤU HÌNH CỦA DÂY TÍN HIỆU ÂM THANH

17/04/2018
Dây tín hiệu âm thanh có thành phần cấu tạo và cấu hình dây dẫn như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Thành phần cấu tạo

    Dây tín hiệu âm thanh có thành phần gồm 3 phần:

  • Sợi dẫn: có tác dụng truyền tín hiệu
  • Chất cách điện (điện môi): là lớp chất cách điện bọc xung quanh vỏ ngoài và các sợi dây dẫn
  • Đầu cắm: đầu nối giữa thiết bị âm thanh và dây

    Mỗi thành phần đều có tác động đến đặc tính của dây tín hiệu âm thanh. Và các thành phần này lại tập hợp lại với nhau tạo nên cấu hình dây.

Sợi dẫn

    Sợi dây dẫn: được làm bằng đồng (Cu) hoặc bạc (Ag). Người ta thường sử dụng đồng (Cu) để giúp cho lõi dây dẫn truyền ổn định (vì đồng ít bị oxi hóa). Trong khi đó, bạc ít bị oxi hóa hơn đồng và dẫn điện nhỉnh hơn đồng nhưng lại ít được sử dụng vì giá thành đắt.

Điện môi

    Điện môi là lớp chất cách điện bọc xung quanh vỏ ngoài và các sợi dây dẫn. Chất điện môi gây nhiều ảnh hưởng đến âm thanh của dây dẫn. Tùy mỗi chất mà sự ảnh hưởng này sẽ khác nhau.

    Chất điện môi này có hiện tượng hấp thụ năng lượng. Khi xảy ra hiện tượng này, chất lượng tín hiệu truyền đi của dây sẽ bị kém đi.

    Một số đơn vị sản xuất dây tín hiệu bình dân, giá rẻ sẽ sử dụng nhựa rẻ tiền để làm chất điện môi. Những dây dẫn tốt hơn thì sẽ sử dụng polyethylen hay teflon.

    Người ta còn chế tạo ra một chất liệu gần với chân không. Chất này sẽ được bơm vào chất điện môi để tạo ra một hợp chất như ý.

Đầu cắm

    Đầu cắm là đầu nối các thiết bị âm thanh với dây, là một phần của dây dẫn tín hiệu. Nói một cách khác, dây âm thanh tốt phụ thuộc nhiều vào đầu cắm.

    Một số điểm cần lưu ý về đầu cắm:

  • Đầu cắm thường tiếp xúc chặt, rộng với ổ cắm của thiết bị
  • Để tăng độ cứng, đầu cắm được làm bằng đồng (Cu) pha với thau. Để tránh bị oxi hóa, hợp kim thau (đồng Cu + kẽm Zn) sẽ được mạ bằng niken, rồi sau đó mạ vàng

    Hiện nay, người ta thường hàn trực tiếp (thay cho chất hàn) đầu cắm với sợi dẫn để làm nóng chảy được điểm tiếp xúc giữa đầu cắm và sợi dẫn. Để có thể làm được điều này, người ta sử dụng một dòng điện lớn tạo sự liên kết giữa đầu cắm và sợi dẫn, từ đó nâng cao khả năng truyền tín hiệu của dây.

 

Cấu hình dây dẫn

    Cấu hình dây dẫn, bên cạnh chất liệu dây dẫn, là một trong những yếu tố rất quan trọng của dây tín hiệu âm thanh.

    Ví dụ: Quấn hai sợi dây dẫn vào với nhau, độ tự cảm, điện dung của dây sẽ được giảm xuống. Khi để hai sợi dây song song với nhau, âm thanh cũng sẽ khác đi.

    Cấu hình dây này có hiện tượng hiệu ứng nhiễu mặt ngoài. Khi xảy ra hiện tượng này, chất lượng tín hiệu truyền đi của dây sẽ bị kém đi, dẫn đến chất lượng âm thanh bị giảm.

    Bên cạnh đó, tính chất của dây dẫn sẽ bị thay đổi khi hiệu ứng mặt ngoài thay đổi (ở các tần số khác nhau). Và tần số càng cao thì càng ít có khả năng đi qua trung tâm sợi dẫn.

    Với các sợi dẫn, người ta thường gộp nhiều sợi dẫn vào với nhau theo một trật tự tự do để giữ điện trở R ở mức thấp và lõi dây đủ lớn.

 

Về công ty chúng tôi

    Chúng tôi là Công ty Dây và Cáp điện Goldcup - một trong những đơn vị uy tín, có kinh nghiệm trong lĩnh vực dây điện, cáp điện trên thị trường miền Bắc.

   Sản phẩm của chúng tôi đã vinh dự được góp mặt trong những công trình lớn nhỏ của đất nước, tiêu biểu là các công trình của Bộ Quốc Phòng, nhà ga T2 (Sân bay Quốc tế Nội Bài), các khu đô thị, các khu chung cư…

    Sản phẩm dây tín hiệu là một trong những sản phẩm mà chúng tôi cung cấp. Nếu muốn nhận báo giá sản phẩm cũng như nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực dây điện, cáp điện; quý khách hàng có thể để lại số điện thoại hoặc liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại bên dưới.

 

Công ty Cổ phần Đông Giang

  • Văn phòng giao dịch: 37 Nguyễn Sơn, Phường Ngọc Lâm, Quận Long Biên, Hà Nội.
  • Điện thoại: 024 3.8 271 389
  • Email: goldcup@donggiang.vn
  • Website: goldcup.com.vn - ngockhanh.vn