THẾ NÀO LÀ DÂY DẪN ĐIỆN PHÙ HỢP VỚI Ô TÔ NHÀ BẠN?

10/05/2018
Theo như tạp chí Financial Times, nhu cầu sử dụng ô tô của người Việt đang tăng trưởng nhanh chóng đến hơn 15% vào năm 2017, hơn hẳn bốn quốc gia láng giềng là Philippines, Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Do đó bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới người tiêu dùng đang sử dụng hoặc đang cân nhắc đến việc mua xe một số thông tin về các loại dây điện dành cho ô tô trên thị trường.

 

Cấu tạo

    Dây điện dành cho ô tô có cấu tạo cơ bản gồm: 1 lõi đồng và 1 vỏ nhựa PVC bọc ngoài.

    Điều đặc biệt của lớp vỏ ngoài của dây điện dành cho ô tô chính là nó được trang bị thêm một chất cách điện có điện trở rất lớn (1012/mm) cà có thể chịu được xăng dầu, nước cũng như nhiệt độ cao, nhất là ở các dây dẫn chạy ngang qua nắp máy. Một nguy cơ lớn cần lưu ý của chính là khí hậu của nước ta điều này gây bất lợi lớn đển các loại dây điện trong ô tô vì với thời tiết với độ ẩm khá cao sẽ khiến tốc độ lão hóa của nhựa cách điện tăng lên đáng kể. Hậu quả khôn lường là khi lớp cách điện của dây dẫn bắt đầu bong ra, nó sẽ dễ dàng gây ra tình trạng chập mạch trong hệ thống điện. Thậm chí, dây điện trong khoang động cơ của một hang xẽ nổi tiếng bậc nhất trên thế giới cũng chỉ có khả năng chịu được khí hậu nước ta trong thời hạn bảo hành mà thôi.

 

Cách chọn dây

    Để lựa chọn được dây điện dành cho ô tô đúng cách, tốt nhất là phải biết được tiết diện của dây.

    Thông thường tiết diện dây dẫn phụ thuộc vào cường độ dòng điện chạy qua dây. Nhưng vì các nhà chế tạo nghĩ đến các lý do kinh tế nên điều này sẽ có ít nhiều rất được cân nhắc. Bởi vì dây dẫn có kích thước càng lớn thì độ sụt áp trên đường dây càng nhỏ nhưng dây lại cũng sẽ nặng hơn, cũng có nghĩa là phải mua thêm đồng nên dẫn đến chi phí cũng cao hơn. Chinh vì thế mà nhà sản xuất phải có sự so đo giữa hai yếu tố vừa nêu.

 

    Ngoài ra cũng còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến việc chọn dây dẫn dành riêng cho ô tô:

 1. Độ sụt áp tối đa trên dây dẫn kể cả mối nối

    Nhìn chung, độ sụt áp cho phép trên đường dây thường nhỏ hơn 10% điện áp định mức. ​Khách hàng nên chọn tiết diện dây dẫn nếu biết công suất của phụ tải điện mà dây cần nối và độ sụt áp cho phép trên dây.

    Và để có độ uốn tốt và bền, dây dẫn trên xe được bện bởi các sợi đồng có kích thước nhỏ.

 1. Bó dây

    Dây điện dành riêng cho ô tô thường được gộp lại thành bó dây. Các bó dây được quấn nhiều lớp bảo vệ với lớp cuối cùng là lớp băng keo. Trên nhiều loại xe, bó dây có thể được đặt trong ống nhựa PVC. Ở những xe đời cũ bó dây điện trong xe chỉ gồm vài chục sợi. Ngày nay do sự phát triển của hệ thống điện và điện tử ô tô, bó dây có thể có hơn 1000 sợi.

    Khi đấu dây hệ thống điện ô tô, ngoài quy luật về màu, cần tuân theo các quy tắc sau đây:

 • Chiều dài dây giữa các điểm nối càng ngắn càng tốt
 • Các mối nối giữa các đầu dây cần phải hàn
 • Số mối nối càng ít càng tốt
 • Dây ở vùng động cơ phải được cách nhiệt
 • Bảo vệ bằng cao su những chỗ băng qua khung xe

    Trên đây chúng tôi đã liệt kê một số thông tin cần lưu ý khi chọn dây dẫn dành cho ô tô. Để biết thêm thông tin chi tiết cũng như tư vấn xin liên hệ Goldcup theo thông tin dưới đây:

 

Công ty Cổ phần Đông Giang

 • Văn phòng giao dịch: 37 Nguyễn Sơn, Phường Ngọc Lâm, Quận Long Biên, Hà Nội.
 • Điện thoại: 024 3.8 271 389
 • Email: goldcup@donggiang.vn
 • Website: goldcup.com.vn - ngockhanh.vn