Cáp chống cháy – Mối quan tâm về sự an toàn ngày càng tăng

27/10/2020
Dây & Cáp điện GOLDCUP cung cấp các loại cáp bằng PVC chống cháy, PVC ít khói chống cháy, khói cực thấp và hợp chất không chứa halogen, có các thông số chống cháy bên cạnh đặc tính chống mài mòn cao.

Nguyên nhân cháy nổ

Hệ thống dây điện lỏng lẻo hoặc lắp đặt không đúng cách, phụ kiện điện không đạt tiêu chuẩn và việc bảo trì hệ thống dây điện kém là nguyên nhân dẫn đến hầu hết các vụ cháy chập điện. 

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn đối với các tòa nhà cũ mà cơ sở hạ tầng điện chưa được nâng cấp để chịu tải lớn cho các mục đích sử dụng các thiết bị điện như máy lạnh, tủ lạnh, bếp điện, máy tính, lò vi sóng, máy sấy tóc, máy sưởi và nhiều thiết bị tiện ích khác gây thêm gánh nặng cho hệ thống điện. 

Cháy điện có nguồn gốc từ dây điện, cáp điện, cầu dao điện và các linh kiện điện. Thông thường, những đám cháy như vậy bắt đầu trong các bảng điện do mạch điện quá tải khi phân phối điện không đủ. Thiết bị chiếu sáng trở thành nguồn nhiệt nguy hiểm khi ở quá gần các vật liệu dễ cháy.

Hệ thống dây điện không an toàn hoặc không đúng tiêu chuẩn là nguyên nhân gây chập mạch trong hệ thống điện, tạo ra tia lửa ban đầu và tiếp tục gây hỏa hoạn nếu không được phát hiện xử lý kịp thời. Thêm vào đó, các hệ thống phát hiện cháy và chữa cháy tại các tòa nhà không tồn tại hoặc thường được bảo trì kém đã biến các công trình này thành bẫy lửa khi có hỏa hoạn, tồn tại vô số nguy hiểm gây mất an toàn.

Có thể nói, hỏa hoạn là một trong những nguyên nhân chính gây ra những thiệt hại về người cũng như tài sản, do đó, an toàn cháy nổ là một trong những lĩnh vực trọng tâm của GOLDCUP. 90% các vụ cháy là do cháy điện, chủ yếu do lỗi mạch điện do quá tải, đoản mạch, lắp đặt bị lỗi hoặc do chất lượng sản phẩm kém. Nhận thức sâu sắc về thực tế này, Dây & Cáp điện GOLDCUP đã sản xuất ra dòng sản phẩm cáp chống cháy chất lượng nhất đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tầm quan trọng của dây cáp điện chống cháy

Trong tất cả các thảm họa hỏa hoạn, khói lửa, nhiệt và khói độc là những trở ngại chính cho việc sơ tán an toàn của tòa nhà hoặc khu vực. Việc sử dụng cáp chống cháy, không chứa halogen, hạn chế phát thải khói độc đóng góp quan trọng trong việc giảm thiểu những nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khoẻ của con người. 

Cáp chống cháy có khả năng làm chậm sự lan truyền của đám cháy, đảm bảo việc tắt hệ thống có trật tự và sơ tán cư dân trong tòa nhà cao tầng. Chúng có khả năng duy trì tính liên tục cũng như tính toàn vẹn mạch của các mạch điện, chẳng hạn như lò sưởi điện, lò nung, lò nướng, thiết bị sưởi và điều hòa không khí, lò nung, thiết bị nấu ăn, thiết bị, thiết bị chiếu sáng, thiết bị an toàn cháy nổ hoặc hệ thống báo động trong thời gian dài hơn trong trường hợp hỏa hoạn. Điều này đạt được thông qua lớp băng cản nhiệt trên dây dẫn để giữ nguyên vẹn mạch điện ngay cả trong trường hợp cháy lớn trong các tòa nhà cao tầng. 

Cáp chống cháy GOLDCUP

Chi tiết sản phẩm xem TẠI ĐÂY 

Cáp chống cháy là gì?

Cáp chống cháy là cáp có khả năng hoạt động khi có lửa trong một khoảng thời gian xác định trong các điều kiện xác định. Các loại cáp này được thiết kế đặc biệt để duy trì tính toàn vẹn của mạch điện và kết nối với nhau trong các tòa nhà lớn hoặc khu phức hợp khi xảy ra hỏa hoạn. 

Cấu tạo

Cáp chống cháy thường được cấu tạo như sau: Dây dẫn đồng ủ tiêu chuẩn; lớp rào chắn lửa Băng Mica; lớp cách điện XLPE; lớp giáp bảo vệ băng thép mạ kém, lớp bọc ngoài PVC chống cháy, ít khói, Halogen thấp.

Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn

Thử nghiệm ngọn lửa cung cấp thông tin quan trọng về độ an toàn của dây cáp điện để đảm bảo cáp có thể phải chịu một môi trường tương tự trong thực tế. Phương pháp thử ngọn lửa nhằm đánh giá khả năng hoạt động của dây cáp đối với việc truyền điện trong điều kiện có ngọn lửa dọc theo chiều dài của nó và các vật liệu dễ cháy ở xung quanh nó. 

Mẫu cáp được đưa vào vận hành trong điều kiện cháy ở nhiệt độ 750 độ C trong thời gian 90 phút. Yêu cầu không xảy ra hiện tượng ruột dẫn ngắn mạch và/hoặc đứt mạch trong suốt thời gian thử.

Phân biệt các loại cáp điện chống cháy

Do tính hữu dụng của chúng trong trường hợp hỏa hoạn, cáp chống cháy và cáp chậm cháy nhanh chóng trở nên phổ biến. Chúng có cách sử dụng khác nhau rõ rệt và phản ứng khác nhau trong trường hợp hỏa hoạn.

Cáp chậm cháy

Cáp chậm cháy được thiết kế để sử dụng trong các tình huống hỏa hoạn, nơi cần ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa dọc theo tuyến cáp.

Cáp chậm cháy hạn chế cháy lan, nhưng vẫn có khả năng bị chập điện và ngắn mạch trong thời gian và nhiệt độ nhất định.

Cáp chống cháy

Cáp chống cháy được thiết kế để duy trì tính toàn vẹn của mạch điện của các dịch vụ khẩn cấp quan trọng trong khi hỏa hoạn.

Cáp chống cháy sẽ cho phép mạch điện hoạt động, cho phép truyền điện qua nó. Đây là lý do tại sao cáp chống cháy được sử dụng trong các mạch điện quan trọng, chẳng hạn như mạch an toàn và các mạch quan trọng được yêu cầu hoạt động trong trường hợp khẩn cấp. 

Ưu điểm cáp chống cháy có LSHF (Low Smoke Halogen Free)

Khi những sợi cáp này cháy, có rất ít khói so với PVC tiêu chuẩn; khói không chứa halogen.

Tình hình thực tế

Dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, người ta kết luận rằng hầu hết các trường hợp tử vong đều xảy ra do khói nhiều và hít phải khí độc, không phải do đốt. 

Điều đáng chú ý là hiện nay hầu hết các loại cáp được sử dụng trong lắp đặt được cách điện bằng PVC hoặc các vật liệu tương tự. Khi hỏa hoạn, các vật liệu cách nhiệt này giải phóng khí clo, là một loại khí độc. Khí clo cũng tạo thành axit clohiđric khi nó tiếp xúc với nước. Như chúng ta đã biết, axit clohydric có thể có tác động tàn phá đến các thiết bị lân cận.

Để đối mặt với các vấn đề liên quan đến việc giải phóng khí clo, cáp không chứa halogen được sử dụng. Cáp không chứa halogen thường được làm bằng polypropylene, không tạo ra khí hoặc axit nguy hiểm trong điều kiện hỏa hoạn. Lớp bọc ngoài LSHF được sử dụng để hạn chế khói và halogen sinh ra khi hỏa hoạn. Việc sử dụng cáp LSHF bảo vệ cả con người và hạn chế thiệt hại thiết bị trong tình huống hỏa hoạn.

Cấu tạo

Cáp chống cháy bao gồm ruột dẫn được quấn bằng băng cản nhiệt (băng Mica chịu nhiệt độ cao), chất độn chống cháy, vỏ bọc bên trong bằng vật liệu LSHF, áo giáp kim loại (băng thép mạ kẽm) và LSHF vỏ bọc bên ngoài. 

Cáp chống cháy được cấu tạo bằng cách sử dụng màng chắn lửa như Mica và được bao phủ bằng vật liệu Low Smoke Halogen Free (LSHF). Chúng được thiết kế để duy trì tính toàn vẹn của mạch điện của các thiết bị thiết yếu và tiếp tục hoạt động trong điều kiện hỏa hoạn nhất định. Chúng thải ra một lượng khói và khí độc không đáng kể, do đó mang lại tầm nhìn tốt, cho phép thực hiện các hoạt động sơ tán trong trường hợp xảy ra cháy. 

Trong điều kiện cháy, ngay cả khi vật liệu LSHF đã cháy, lớp Mica phủ bên ngoài dây dẫn sẽ cung cấp mức cách điện cơ bản để duy trì tính toàn vẹn của mạch. Cáp chống cháy thường được cách điện bằng hợp chất của PVC, là vật liệu tự chữa cháy được thiết kế để chống lại sự lan rộng thêm của đám cháy. 

Ứng dụng

Các loại cáp này được thiết kế để tăng độ an toàn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Chúng đã được thiết kế để giảm khói độc hại có thể gây thương tích khi hít phải hóa chất ăn mòn có thể gây hư hỏng thiết bị điện tử. 

Vì vậy, tất cả hệ thống chiếu sáng khẩn cấp, biển báo lối thoát hiểm, hệ thống báo cháy, vòi phun nước, v.v., cần được đi dây bằng cáp chống cháy có thể mang lại mức độ an toàn cao. 

Những loại cáp này chủ yếu được sử dụng trong các tòa nhà công cộng và chính phủ và những nơi có thiết bị điện tử nhạy cảm như bệnh viện, siêu thị, sân bay, phòng điều khiển…

Xu hướng thị trường

Thị trường cáp chống cháy đang ngày càng phát triển ở Việt Nam do người tiêu dùng có được kiến ​​thức đáng kể về lợi ích của những loại cáp này, sự chuyển hướng sang những loại cáp này là khá rõ ràng. Các tiêu chuẩn an toàn tốt hơn và nhận thức về các yêu cầu an toàn đang được áp dụng bởi các cơ quan quản lý, dẫn đến việc tăng cường sử dụng cáp chống cháy, đặc biệt là cho các khu phức hợp thương mại, sân bay, đường sắt, bệnh viện, v.v.

Các nhà xây dựng ngày nay tuân theo các nguyên tắc an toàn điện do chính phủ quy định, nhưng một số chủ sở hữu các tòa nhà cũ và các nhà máy nhỏ và nhà máy vẫn chọn sử dụng cáp PVC bình thường hơn cáp chống cháy vì giá thành đắt hơn 3-5% so với cáp PVC thông thường, tùy thuộc vào kích cỡ. Cáp chống cháy sử dụng loại hợp chất PVC tốt hơn và có thể đắt hơn 3-5% so với cáp PVC bình thường. Vì chi phí trở thành một trong những yếu tố chính trong hầu hết các quyết định mua hàng, đặc biệt là đối với các sản phẩm Công nghiệp, Dây & Cáp điện GOLDCUP liên tục tìm cách sản xuất các sản phẩm ít bắt lửa và lan truyền cháy mà không làm tăng thêm chi phí. 

Hơn thế, khách hàng cần nhận thức rõ về tầm quan trọng của cáp chống cháy để đảm bảo an toàn; không vì giá rẻ mà lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng, không an toàn và không bền.

Cáp điện được sử dụng để truyền tải điện. Do đó, truyền tải điện hiệu quả là giá trị cơ bản mà GOLDCUP đưa ra cho khách hàng. Tuy nhiên, chỉ truyền tải là không đủ, an toàn cho con người luôn được đặt quan trọng hàng đầu. Do đó, Dây & Cáp điện GOLDCUP cam kết sản xuất những dòng sản phẩm chất lượng tốt nhất, mang đến sự bền bỉ - an toàn – tiết kiệm điện cho khách hàng.

Dây & Cáp điện GOLDCUP sản xuất cáp theo yêu cầu của khách hàng và theo thông số kỹ thuật chuẩn quốc tế, sử dụng vật liệu cách điện và áo khoác theo yêu cầu. Chúng tôi đang cung cấp các loại cáp bằng PVC chống cháy, PVC ít khói chống cháy, khói cực thấp và hợp chất không chứa halogen, có các thông số chống cháy bên cạnh đặc tính chống mài mòn cao.

Để biết thêm những thông tin về sản phẩm Dây & Cáp điện GOLDCUP, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đông Giang

Nhà máy sản xuất: KCN Phố Nối A, Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên

VPGD: Tòa nhà NK Group, số 37 Nguyễn Sơn, Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 02438271389/ Hotline: 0973318335

Email: goldcup@donggiang.vn

Website: http://goldcup.com.vn