Nhôm - Vật liệu của tương lai

28/09/2020

Tuy mới xuất hiện trong ngành xây dựng Việt Nam nhưng nhôm là vật liệu ứng dụng rộng rãi, được các giới chuyên gia và kiến trúc sư đánh giá là dòng vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, tạo ra nhiều thay đổi trong thiết kế và xây dựng công trình.

Nhôm - nguồn vật liệu xanh

  1. Thân thiện với môi trường: có khả năng tái chế khi hết vòng đời sản phẩm và được sử dụng đi sử dụng lại mà không bị suy giảm chất lượng.
  2. Trữ lượng lớn: Nhôm là một trong những nguyên tố phong phú nhất trong vỏ trái đất, chỉ sau Oxy và Silic; và là kim loại phổ biến nhất trong vỏ Trái Đất.
  3. Trọng lượng nhẹ: thuận tiện cho việc vận chuyển, thi công sản xuất. Khi trộn với các vật liệu khác tạo thành hợp kim nhôm, nó có độ cứng tương đương thép nhưng trọng lượng nhẹ chỉ bằng 1/3.
  4. Tính cơ lý, hóa bền: do nhôm có thể tạo lớp oxit nhôm trên bề mặt vô cùng bền vững nên khả năng chống ăn mòn cao, chịu được tác động của môi trường.
  5. Bảo vệ hệ sinh thái: vật liệu xanh giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cân bằng hệ sinh thái, hạn chế chặt phá rừng giúp không khí trong lành hơn, bảo vệ cuộc sống của con người hơn.
  6. Phát triển bền vững: vật liệu xây dựng xanh không chỉ tạo nên lợi ích hiện tại mà còn làm tăng sự bền vững của các công trình hơn và thời gian các công trình bền vững hơn.

Vai trò của nhôm đối với ngành dây cáp điện

Nguyên liệu nhôm tinh khiết nhập khẩu của Dây & Cáp điện GOLDCUP

Để đảm bảo an toàn trong quá trình truyền tải điện năng hay thông tin, dây dẫn điện cao thế thường cách mặt đất rất xa. Quy định về hành lang an toàn lưới điện quy định khoảng cách an toàn trong khoảng 4 – 18m.

Theo thực tế đồng có khả năng dẫn điện cao, chỉ đứng sau kim loại số 1 là bạc. Thực nghiệm cho thấy, dây dẫn đồng có điện trở suất nhỏ, do đó, ít hao phí điện năng. Đồng có khả năng chịu được các tác động của điều kiện môi trường. Vì vậy, đồng thường được dùng trong 1 số chi tiết máy móc quan trọng.

Nhôm có độ dẫn điện bằng 2/3 đồng. Tuy nhiên, lại nhẹ hơn 2,5 lần đồng, rẻ và bền vững ít bị ăn mòm trong không khí. Vì vậy các dây điện dài sử dụng nhôm làm dây dẫn sẽ giảm được 30% trọng lượng.

Tại sao nhôm làm dây dẫn điện cao thế chứ không phải đồng?

Tuy đồng dẫn điện tốt hơn nhôm nhưng nhôm (khối lượng riêng của nhôm là 2,70g/cm3) nhẹ hơn đồng (khối lượng riêng của đồng là 8,96g/cm3). Do đó, nếu như dùng đồng làm dây dẫn điện cao thế thì phải tính đến việc xây các cột điện sao cho chịu được trọng lực của dây điện. Việc làm đó không có lợi về mặt kinh tế. Còn trong nhà thì việc chịu trọng lực của dây dẫn điện không ảnh hưởng lớn lắm. Vì vậy ở trong nhà thì ta dùng dây đẫn điện bằng đồng. Còn đường dây cao thế được làm bằng nhôm.

Có bất kỳ sự thay thế nào có sẵn cho đồng không?

Đối với cáp điện, chất thay thế duy nhất có sẵn cho đồng là nhôm và có thể được sử dụng ở mức độ lớn bằng cách chọn kích thước của cáp phù hợp với khả năng mang hiện tại của ruột nhôm. Nó hữu ích hơn cho các loại cáp điện có kích thước lớn. Nhưng trong tín hiệu / thiết bị đo, cáp dữ liệu, cáp đi dây bên trong, việc thay thế này không thể thực hiện được, do yêu cầu về tính linh hoạt của dây dẫn, ít không gian / ống dẫn có sẵn để đáp ứng đường kính cáp cao hơn. Ngoài ra, đồng cũng có thể được thay thế ở mức độ lớn trong mạng cáp truyền thông bằng cách sử dụng cáp quang.

Nhược điểm của dây cáp điện lõi nhôm

Nhôm là loại kim loại rất khó hàn và mối hàn của nó cũng không thể vững chắc lâu dài được. Nhôm dùng làm dây dẫn điện phải có độ tinh khiết tới 99,5%. Độ tinh khiết của nhôm ảnh hưởng vô cùng lớn đến điện trở suất và tính chống ăn mòn của nó. Bên cạnh đó, độ bền kéo của nhôm cũng kém. Độ bền kéo của nhôm cứng chỉ bằng 160 N/m2, còn nhôm mềm là 80 N/mm2.

Ưu điểm của Dây cáp điện GOLDCUP ruột nhôm

Nguyên liệu nhôm tinh khiết nhập khẩu của Dây & Cáp điện GOLDCUP

Độ tinh khiết của nhôm ảnh hưởng rất nhiều đến điện trở suất và tính chống ăn mòn trong không khí. Vì vậy, Dây cáp điện GOLDCUP nhập khẩu ruột nhôm có độ tinh khiết 99,79% để đảm bảo độ truyền tải điện năng cũng như độ bền của sản phẩm.

Thông thường nhôm rất khó hàn nên các mối hàn bằng nhôm thường không bền, dây nhôm dễ bị đứt khi kéo. Tuy nhiên nhờ có dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến hàng đầu thế giới nên chất lượng đầu ra của sản phẩm Dây cáp điện GOLDCUP đem đến cho khách hàng sự an toàn, bền bỉ, tiết kiệm điện năng, hạn chế cháy nổ do chập điện.

Hệ thống thiết bị sản xuất dây cáp điện GOLDCUP lõi nhôm

Các dòng sản phẩm Dây cáp điện lõi nhôm GOLDCUP – TẠI ĐÂY

Dây cáp điện lõi nhôm là một trong những loại dây cáp điện đã và đang được sử dụng hết sức rộng rãi trong ngành điện lực hiện nay. Sự góp mặt của dây cáp nhôm đã giúp làm hoàn thiện hơn các dự án điện chiếu sáng.

Dây cáp nhôm có thể bao gồm 1 hoặc 1 vài lõi dẫn điện, có thể có hoặc không có lớp vỏ cách điện. Căn cứ vào đây mà người ta sẽ gọi nó là dây bọc hoặc dây trần.

Lớp vỏ cách điện ngoài cùng có tác dụng ngăn ngừa sự tiếp xúc có hại của lõi cáp với các tác động không tốt từ môi trường bên ngoài như nước, tia tử ngoại, lực va đập…

Dây và Cáp điện GOLDCUP là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, hiện đại và từ nguyên liệu chuẩn chất lượng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, mang tới nhiều ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn đời sống với khả năng truyền tải điện năng ổn định, an toàn cao.

Để biết thêm những thông tin về sản phẩm Dây & Cáp điện GOLDCUP, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đông Giang

Nhà máy sản xuất: KCN Phố Nối A, Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên

VPGD: Tòa nhà NK Group, số 37 Nguyễn Sơn, Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội

Điện thoại: 02438271389/ Hotline: 0973318335

Email: goldcup@donggiang.vn

Website: goldcup.com.vn